A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG NGƯỜI THẦY LÀM RA SÁCH

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ Tư, năm 2008-2009, đã có kết quả. Những cái tên được xướng lên với số tiền thưởng cũng đủ rủng rỉnh để sắm Tết. Không có giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 5 giải khuyến khích. Trong số đạt giải nhì kia có hai thầy giáo cùng họ Đặng, một Toán và một Văn.
NHỮNG NGƯỜI THẦY LÀM RA SÁCH
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ Tư, năm 2008-2009, đã có kết quả. Những cái tên được xướng lên với số tiền thưởng cũng đủ rủng rỉnh để sắm Tết. Không có giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 5 giải khuyến khích. Trong số đạt giải nhì kia có hai thầy giáo cùng họ Đặng, một Toán và một Văn.

   Đặng Phúc Thanh, người đồng hành cùng những công thức Toán.

   Không phải là không có những suy nghĩ: viết sách tham khảo Toán cho học sinh thì có gì mà sáng tạo nhỉ? Người viết trong cả nước thì còn khối ra đấy, trong cái thị trường sách khá nhốn nháo như hiện nay. Cứ như thế này thì biết bao nhiêu người viết sách dự thi mà chẳng đoạt giải. Là người trong cuộc, nhiều lúc tôi cũng phân vân trước những ý kiến không phải là không có cơ sở này. Những cuốn sách ra đời như thế âu cũng là chuyện bình thường. Nhưng bình tâm nghĩ lại, thế sao trong khoảng gần 2 vạn giáo viên trong tỉnh mà số người viết sách lại chỉ đếm đến không quá năm đầu ngón tay nhỉ? Nói như thế mới thấy được vô vàn cái khó dường như đã lẫn trong những điều tưởng như bình thường kia.

   Đặng Phúc Thanh, giáo viên Trường THPT Phan Bội Châu - Pleiku, người con của xứ Quảng, nơi đất chưa mưa đã thấm, rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say. Tôi không biết anh đã từng uống rượu Hồng Đào quê nhà của anh bao giờ chưa, nhưng những quán rượu ở Gia Lai mà gặp anh thì chắc ế như chợ chiều. Có lẽ những lúc đó anh lặng lẽ rút lui về với vợ và viết sách, lặng lẽ đồng hành cùng những công thức Toán. Với Gia Lai, Đặng Phúc Thanh là một trong những “cây đa, cây đề” trong làng Toán phổ thông. Đã bao mùa ve kêu phượng nở, từ những năm 70 của thế kỷ trước, chàng sinh viên vừa tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế chân ướt chân ráo lên Cao nguyên ngày nào bây giờ tuổi đã ngoại 50, là lúc mà hành trang sư phạm lưng túi đã khá đầy, kinh nghiệm cả tuổi đời lẫn tuổi nghề đã giúp anh bước vào độ chín nhất của những tháng ngày đứng trên bục giảng. Với tầm vóc ấy, cứ nghĩ anh đã phải làm đến ít nhất là ông hiệu phó trường này, ông hiệu trưởng trường kia, nhưng cái chức Thư ký hội đồng hay Tổ trưởng chuyên môn ngày nào cứ như là một cái trần mà anh khư khư đội, lâu rồi thành quen. Nghĩ lại, thế có khi là may cho anh. Nếu không thì với những cái trách nhiệm quản lý cao hơn nếu có kia, biết đến bao giờ anh mới viết được một chồng sách tham khảo cao ngần ấy.

   Tôi tẩn mẩn đọc một hơi, tên 6 tập sách mà anh vừa dự thi và đoạt giải: Các dạng toán cơ bản Hình học 10; Rèn luyện giải toán Đại số 10; Rèn luyện giải toán Hình học 11; Rèn luyện giải toán Đại số và Giải tích 11; Rèn luyện giải toán Hình học 12; Rèn luyện giải toán Giải tích 12. Nghe đâu anh cũng còn vài ba bản thảo nữa, bỏ trong hộc bàn. Sáu tập sách công phu, kì cạch viết trong khoảng 5 năm, tự đánh vi tính, tự vẽ hình, rồi chuyển thẳng ra Nhà xuất bản Giáo dục, một địa chỉ uy tín đầy mình, để rồi được in ra hàng vạn cuốn phát hành khắp cả nước cho giáo viên và học sinh tham khảo thì quả là đáng nể. Cũng với thời gian ấy, không ít người cho ra đời những chồng sách tương tự và có khi còn cao hơn thế kia, nhưng điều đáng nói ở đây là chất lượng những trang sách ấy sẽ được khẳng định như thế nào qua sự đón nhận nồng nhiệt hay thờ ơ từ phía bạn đọc...

                               Thầy Đặng Phúc Thanh - Thầy Đặng Văn Du

   Đặng Văn Du, người thầy dạy Văn trước những trang Văn.

   Một giai thoại truyền miệng kể rằng, nhà văn Nguyễn Tuân, sinh thời chúa ghét những...nhà phê bình. Ông bảo, mai sau tớ chết, hãy chôn tớ với nhà phê bình. Chi vậy? Để xuống đó còn tiếp tục mà...cãi nhau! Chuyện hư thực không biết thế nào nhưng những người viết và nhà phê bình kia cứ muôn đời song song và tồn tại. Ai đó đã nói vui rằng, trong cái thời buổi mà văn chương đang có nguy cơ mất giá rầm rầm thì nhà văn còn phải còi cọc thế kia, huống chi là nhà phê bình. Nói cho vui thế thôi chứ nhà phê bình văn học thì thời nào cũng hiếm. Mà đó là những nhà phê bình chuyên nghiệp. Những cây bút phê bình văn học nghiệp dư thời nay càng như lá mùa thu. Thầy giáo Đặng Văn Du của Trường THPT Pleiku chưa phải là nhà phê bình văn học, dù là nghiệp dư. Anh chỉ là người lặng lẽ làm ra những trang sách tham khảo môn Văn học dùng trong trường THPT. Và cũng như trường hợp thầy giáo Đặng Phúc Thanh, tôi lại phải làm cái công việc liệt kê gần chục cuốn sách mà thầy giáo Đặng Văn Du đã “vác” đi tham dự hội thi lần này và “rinh” giải: Ôn luyện thi tú tài, đại học môn Văn học; Hướng dẫn giải đề văn hay và mới; Hướng dẫn tự học Ngữ văn lớp 10 (2 tập); Hướng dẫn tự học Ngữ văn lớp 11 (2 tập); Hướng dẫn tự học Ngữ văn lớp 12 (2 tập); Ôn tập tác phẩm Văn học lớp 10, 11. Sách của anh cũng được in ra hàng vạn bản, được giáo viên và học sinh khắp cả nước đón nhận. Trước mặt thầy giáo Đặng Văn Du bây giờ là những cuốn sách, những trang bình văn và xa nữa, những chân trời...

   Hai thầy giáo cùng đoạt giải nhì, cùng rủng rỉnh 10 triệu mỗi giải, cùng họ, lại cùng xứ Quảng, chỉ có một tí ti khác, Đặng Văn Du là người con của núi Ấn sông Trà. Một bên là thầy Toán. Một bên là thầy Văn. Tấm lòng, ý nghĩa và những hệ quả từ những trang sách kia mang lại, cứ từ trường hợp thầy giáo Đặng Phúc Thanh mà suy ra cho thầy giáo Đặng Văn Du và sẽ là dài dòng nếu ta còn nhắc lại.

   Thay lời kết.

   Và tôi gọi đó là hai khuôn mặt nhà giáo lẽ nào không đáng được nêu gương. Và tôi gọi đó là những tấm lòng, lặng lẽ như bao tấm lòng khác, như những con ong cần mẫn kia góp từng giọt mật cho đời.

 

                                  Pleiku, những ngày cuối năm 2009.

                                                                 Hương Đình

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 19
Tháng 09 : 754
Năm 2021 : 4.982