A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009: Dự thi, nhiều học sinh phải đi hàng trăm cây số

Ngày 2.6, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 sẽ chính thức bắt đầu. Khác với mọi năm, năm nay không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2. Áp lực đối với thí sinh (TS) càng trở nên nặng nề hơn.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009: Dự thi, nhiều học sinh phải đi hàng trăm cây số
Ngày 2.6, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 sẽ chính thức bắt đầu. Khác với mọi năm, năm nay không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2. Áp lực đối với thí sinh (TS) càng trở nên nặng nề hơn.

 

Năm nay không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 - ảnh: Đ.N.T 
 
Lo cho thí sinh ở xa

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có số TS đăng ký dự thi cao nhất cả nước với hơn 59.000 TS, 42 cụm thi. Với địa bàn quá rộng, để đáp ứng yêu cầu tổ chức thi theo cụm đã có hơn 200 TS phải đi xa hàng trăm km để đến trường thi. Cụ thể, theo ông Lê Hồng Quân (Phòng Khảo thí - Sở GD-ĐT) có 160 TS ở trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mường Lát sẽ phải đi 112 km để đến dự thi tại địa điểm trường THPT huyện Quan Hóa. Cũng theo ông Quân, tỉnh đã tính toán phương án hỗ trợ, giúp đỡ TS trong việc đi lại, ăn ở để dự thi, đảm bảo không TS nào phải bỏ thi vì điều kiện đi lại quá xa xôi như vậy.

Tương tự như vậy, tỉnh Nghệ An năm nay cũng có tới hơn 48.000 TS dự thi với 37 cụm thi. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh này thì sẽ không có TS nào phải đi từ huyện này sang huyện khác để dự thi, tất các các cụm thi đều được bố trí tại trung tâm huyện, thành phố nên TS đi xa nhất là khoảng 30 km. Nhưng nếu tính khoảng cách từ gia đình các em tại các thôn bản thì trong số hơn 3.000 TS là người dân tộc có nhiều em phải đi bộ hàng ngày trời mới đến trung tâm xã rồi từ xã tiếp tục mới có phương tiện giao thông để đến địa điểm thi - ông Hoàn cho biết. Ông Hoàn nói thêm: đến thời điểm này, chỗ ăn ở cho TS ở xa đã được lo liệu xong. Rất nhiều nhà dân ở khu vực lân cận hội đồng thi đã đồng ý cho TS ở xa đến ở nhờ, có không ít gia đình còn tình nguyện tổ chức nấu ăn miễn phí cho TS.

Quảng Ngãi có 15 cụm thi với 18.720 TS. Trong đó, số TS ở hai huyện miền núi là Tây Trà và Sơn Tây phải đi đến cụm thi xa nhất với khoảng cách là 30 km. UBND của hai huyện này đã quyết định sẽ hỗ trợ mỗi TS đi thi 300.000 đồng. Các huyện khác như Ba Tơ, Minh Long, Sơn Trà, Trà Bồng thì cấp cho mỗi học sinh đi thi 20 kg gạo ngay từ quá trình ôn thi. Còn các cụm thi ở huyện Bình Sơn, Nghĩa Hàn, Tư Nghĩa đều đã liên hệ  với các nhà dân xung quanh hội đồng thi để gửi TS từ xa đến ở nhờ.

Còn tại Thừa Thiên-Huế, theo ông Lê Khánh Tuấn - Phó giám đốc Sở GD-ĐT: việc tổ chức 6 cụm thi sẽ được tổ chức tập trung ở thành phố Huế chứ không đưa về các huyện. Chính vì vậy, nếu tính từ trung tâm huyện thì sẽ có khoảng 800 TS huyện A Lưới sẽ phải đi xa tới 80 km, tiếp đến là huyện Nam Đông đi khoảng 60 km để đến trường thi...

Chong đèn cả buổi tối để ôn tập 

2 trường ở Thừa Thiên-Huế đạt tỷ lệ tốt nghiệp 0% trong kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 1 (năm 2008) là Trung tâm  Giáo dục thường xuyên Phú Lộc và A Lưới. Ông Lê Khánh Tuấn (Phó giám đốc Sở GD-ĐT  Thừa Thiên-Huế ) cho biết: Năm nay, trước một tháng diễn ra kỳ  thi, đích thân chủ tịch UBND tỉnh đã phải đến hai trung tâm này để động viên và khích lệ tinh thần của TS. Ông Tuấn cũng cho biết: ở những nơi có chất lượng học sinh yếu kém, đặc biệt là các trường có tỷ lệ TS đậu tốt nghiệp thấp trong kỳ thi năm trước, năm nay đều ráo riết tổ chức ôn thi cho TS. Nhiều trường còn chong đèn cả buổi tối để ôn tập cho đối tượng học sinh yếu kém. 

Tuy nhiên, kết quả của đợt thi thử (lồng ghép với việc kiểm tra học kỳ II) vừa qua cho thấy: chất lượng của những trung tâm giáo dục thường xuyên vẫn rất đáng lo ngại, lo lắng nhất là môn tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý. Trong đó, môn tiếng Anh chỉ có tới chưa đến một nửa số trường trong toàn tỉnh có tỷ lệ  từ 50% học sinh đạt điểm trung bình trở lên. Riêng đối với 2 trường có tỷ lệ TS đậu tốt nghiệp 0% thì kỳ thi thử đều đã có TS đạt điểm trung bình - ông Tuấn nói.

Còn  trường THPT Đinh Tiên Hoàng (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) - nơi có tỷ lệ TS đậu tốt nghiệp 0% vào năm 2007 đến năm nay dường như cũng chưa thoát khỏi nỗi lo lắng này. Kết quả kỳ thi thử vừa qua cho thấy chỉ có 2/19 TS đạt điểm tốt nghiệp. Ông Trương Quang Dũng - Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết: ngoài việc dồn sức hướng dẫn học sinh ôn tập cả ngày lẫn đêm, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của trường này còn hứa sẽ tự bỏ tiền ra để thưởng 300 - 500.000 đồng cho những em nào đậu tốt nghiệp.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn (Nghệ An) thì nói: Các trường đều "lọc" ra những học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp cao để tập trung ôn tập kỹ hơn, thời gian nhiều hơn. Việc phân công chịu trách nhiệm với đối tượng học sinh này không chỉ cho giáo viên chủ nhiệm và bộ môn và còn được... san sẻ trách nhiệm cho cả ban giám hiệu, mỗi người sẽ phải kèm cặp một số học sinh nhất định.

Theo Báo Thanh niên

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 6
Tháng 10 : 211
Năm 2021 : 5.343